Rồng Thăng Long ra mắt tại TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Kỷ vật đặc biệt của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Rồng Thăng Long, vừa có buổi ra mắt tại TPHCM, trước sự chứng kiến của đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đơn vị tiếp nhận tài trợ từ việc đấu giá Rồng Thăng Long.

Tại buổi ra mắt, Ban tổ chức đã thông báo danh sách những đơn vị, cá nhân đầu tiên sở hữu kỷ vật Rồng Thăng Long. Trước đó, Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Phó Ban chỉ đạo Quốc gia Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã ký giấy chứng nhận về sở hữu sản phẩm, đảm bảo tính độc bản cho người sở hữu.

Về việc đăng ký đặt mua kỷ vật Rồng Thăng Long, bà Lê Diệu Hương - Giám đốc Công ty CP Mỹ Nghệ Đông Sơn cho biết: “Đây là sản phẩm văn hoá, mang yếu tố lịch sử và tâm linh sâu sắc - là món quà đặc biệt mừng Đại lễ. Song do số lượng có hạn, Công ty sẽ nhận đăng ký sở hữu thông qua hộp thư điện tử rongthanglong2010@gmail.com hoặc website www.rongthanglong.vn  đến hết ngày 30/8/2010.”

Ban tổ chức cho biết, tất cả các đơn vị, cá nhân sở hữu kỷ vật này sẽ được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng ngay sau Lễ Báo ân - Tri ân các bậc tiền tổ và khai tâm điểm tâm nhãn 1.000 Rồng Thăng Long tại Hoàng Thành, dự kiến vào ngày 29/08/2010 sắp tới.
 
Ngài Andrea Perugini - Đại sứ Italia, người nước ngoài đầu tiên sở hữu Rồng Thăng Long.

Được biết, hai sản phẩm Rồng Thăng Long số 0001 và 1.000 sẽ được trưng bày tại một số địa điểm nổi tiếng khác của TP Hồ Chí Minh. Song song với hoạt động trưng bày, Công ty CP Mỹ nghệ Đông Sơn sẽ giới thiệu quy trình đúc đồng truyền thống và những nét kỳ thú về nghề đúc đồng xuyên suốt 1.000 năm lịch sử trên đất kinh kỳ…

Quỹ nạn nhân chất độc da cam đã đồng ý tiếp nhận tài trợ và đánh giá cao thành ý của những nghệ nhân Hà Nội. Ban tổ chức cho biết, chương trình “Đêm hội hòa bình từ thành phố Rồng bay” dự kiến được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 9/2010.

“Thông qua buổi đấu giá từ thiện này, chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp ước nguyện vì hòa bình, một tiếng nói từ thành phố “Rồng bay” trong dịp 1.000 năm tuổi. Mong những người dân trên mọi miền tổ quốc và những người có lương tri trên thế giới ủng hộ cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đòi lại công lý, nhằm khắc phục những hậu quả do chiến tranh để lại” - bà Diệu Hương cho biết.

Tiến Nguyên